Điều hòa, tủ lanh chứa khí CFC có thể gây tử vong

Freon là tên gọi một lớp hóa chất có tên chlorofluorocarbons hay còn gọi là CFC, được sử dụng chủ yếu trong làm lạnh, điều hòa không khí và tủ lạnh nội địa Nhật. Chất khí này có tác hại rất lớn đến sức khỏe con người. CFC được sử dụng như chất làm lạnh, chất đẩy trong bình xịt kiến, chất tẩy nhờn kim loại, trong lửa bình chữa cháy và như là một dung môi làm sạch khô.

Vì CFC là những chất rất dễ bay hơi và kém hòa tan trong nước nên chủ yếu được tan vào không khí thông qua sự bay hơi trong quá trình sản xuất và sử dụng. Khi đó CFC sẽ phát tán trên bề mặt nước và bay hơi trong vòng vài ngày. CFC còn có thể dễ dàng thấm vào nước ngầm và dần làm biến chất nước ngầm.

Chất CFC có thể gây tử vong

Theo Viện Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (NIOSH) hóa chất nói trên có thể gây tử vong do làm cho nhịp tim bất thường và ngạt thở khi tiếp xúc với chất làm lạnh trong không gian hẹp.

NIOSH cho biết thêm, việc tiếp xúc với mức độ nguy hiểm của chất làm lạnh do lạm dụng hoặc do nghề nghiệp có thể gây tác dụng nghiêm trọng đến tim, dẫn đến nhồi máu cơ tim, cao huyết áp và nhịp tim bất thường dẫn đến trụy tuần hoàn.

Ngoài ra, NIOSH cũng cho hay, chất làm lạnh còn có thể gây các triệu chứng như sưng cổ họng, khó thở, đau họng nặng, mất thị giác, đốt mắt, mũi, môi và lưỡi, bỏng thực quản, nôn ra máu, đau bụng, nhịp tim bất thường và trụy tuần hoàn, nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Được biết, kể từ khi các nhà khoa học phát hiện ra chất CFC gây ra sự suy giảm của tầng ozone, CFC đã bị loại bỏ, nhưng tủ lạnh cũ và các thiết bị khác sử dụng CFC vẫn được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, ít người biết rằng qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc tiếp xúc vật lý khác cũng như tiếp xúc với mức độ gây hại của tia cực tím, CFC có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

The đó, khi con người hít khí CFC sẽ gây ngộ độc hệ thần kinh trung ương. Theo cơ quan nghiên cứu về Khoa học Môi trường, người hít phải khí này sẽ có triệu chứng nhiễm độc tương tự như uống rượu và xuất hiện triệu chứng chóng mặt, đau đầu, run và co giật.

Ngoài ra, việc hít phải khí CFC cũng có thể làm xáo trộn nhịp tim dẫn đến tử vong. Khi tiếp xúc với số lượng lớn các chất CFC có thể gây ngạt thở.

Đáng lo ngại, các nghiên cứu chỉ ra rằng, con người còn có thể tiếp xúc với chất CFC thông qua tiêu hóa hoặc tiếp xúc với da và gây kích ứng hoặc viêm da.

Theo cơ quan nghiên cứu về Khoa học Môi trường, tiếp xúc với các chất CFC, chẳng hạn như từ một sự rò rỉ chất làm lạnh có thể gây tê cóng trên da. Nuốt CFC có thể gây ra buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc khó chịu cho đường tiêu hóa.

Thậm chí, khi tiếp xúc trực tiếp với CFC chất này sẽ gây tác động tiêu cực với hệ thống thần kinh trung ương, làm giảm hệ thống miễn dịch của con người gây ra các triệu chứng như khó thở hoặc tổn thương tim, thận và gan.

Theo các nhà khoa học, 3 CFC gây ảnh hưởng sức khỏe bao gồm trichlorofluoromethane (CFC11), dichlorodifluoromethane (CFC12) và trichlorotrifluoroethane (CFC113). 3 loại CFC này chủ yếu hấp thụ qua đường hô hấp và đến một mức độ thấp hơn thông qua tiêu hóa và da. Hầu như sự hấp thụ chất CFC được thông qua cơ thể trong vòng 24 giờ.

Trong một nghiên cứu về hô hấp cấp tính cho thấy, con người đã tiếp xúc nhiều giờ với nồng độ ngày càng tăng CFC thì sự ảnh hưởng tới sức khỏe cũng tăng lên.

Từ những nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học khuyến cáo, khi sử dụng máy điều hòa, tủ lạnh cần hết sức chú ý nhất là đối với những gia đình có con nhỏ.

Điều hòa nội địa Nhật đã ngưng sử dụng chất làm lạnh có chứa CFC

Người Nhật vốn đã rất chăm chỉ, cẩn thận trong mọi việc. Những mặt hàng họ sản xuất ra tiêu chí đầu tiên luôn hướng tới đó là sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì thế chính phủ Nhật Bản đã cấm toàn bộ các hãng sản xuất điều hòa nội địa Nhật sử dụng các chất làm lạnh có chứa CFC trong quá trình sản xuất và bán sản phẩm ra thị trường. Một phần là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, lớn hơn nữa chính là bảo vệ trái đất đang ngày càng nóng lên bởi những tác nhân gây hại tới tầng Ozon.

Đó là một điểm + cho các sản phẩm tủ lạnh, điều hòa nội địa nhật. Chúng đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình, ngoài những ưu điểm trên công nghệ tiên tiến cũng là một điểm mạnh nữa của những mặt hàng nội địa Nhật. Khi chọn mua tủ lạnh hoặc điều hòa bạn nên cân nhắc về những ưu điểm cùng với điểm cộng của mặt hàng này.

Nguồn: Dịch từ Synonym của http://www.giadinhvietnam.com/dieu-hoa-tu-lanh-chua-khi-cfc-co-the-gay-tu-vong-d28652.html

Tags :
Tổng kho điều hòa Nhật bãi tại Hà Nội giá rẻ nhất
Hướng dẫn sử dụng các chế độ của máy giặt National V80 hàng nội địa Nhật
Địa chỉ mua máy lạnh nội địa Nhật uy tín, chất lượng tốt nhất tại Hà Nội
Điều hòa Nhật bãi tại Hà Nội giá rẻ, chất lượng cao
Máy giặt Nhật nội địa với đầy đủ chủng loại 6kg, 7kg, 8kg, 9kg, cửa ngang