Thực hư về chuyện sử dụng chế độ Dry thần thánh thay vì Cool giúp giảm điện năng tiêu thụ gấp 10 lần

Dạo gần đây trên các  trang mạng xã hội người ta chia sẻ với nhau về chế độ ” Dry thần thánh ” thay vì dùng chế độ ” Cool làm mát ” giúp tiết kiệm điện gấp 10 lần bình thường khi sử dụng các dòng điều hòa trong nước lẫn điều hòa nội địa Nhật. Thực hư của chế độ này ra sao? . Những quan điểm trái chiều này khiến những người tiêu dùng thật sự đau đầu và không biết tin vào đâu. Liệu đâu là sự thật để cho người tiêu dùng có thể tin theo? Hãy cùng Điện Lạnh Duy Khánh tìm hiểu về hai chế độ này.

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu qua về 2 chế độ Dry và Cool.

1, Chế độ Dry

– Có biểu tượng hình giọt nước, đây là chế độ làm khô. Ở chế độ này điều hòa sẽ hút hơi ẩm ( giảm độ ẩm ) ra khỏi phòng và mang lại không khí trong lành và khô ráo hơn. Sự gia tăng của độ ẩm sẽ chuyển thành việc tăng nhiệt độ và gây khó chịu cho chúng ta. Chế độ Dry rất thuận tiện khi sử dụng vào thời điểm mùa mưa ẩm ướt. Lưu ý rằng chế độ Dry không hoàn toàn loại bộ được tất cả độ ẩm trong phòng.

Chế độ Dry hình giọt nước hiẻn thị trên điều khiển.

– Khi bật chế độ Dry, các cánh quạt gió và thành phần bên trong của ” mặt lạnh ” sẽ chạy nhưng sẽ không thổi ra khí lạnh thay vì đó không khí trong phòng sẽ bị hút vào, nếu đứng gần sát mặt lạnh có thể thấy sự hoạt động hút vào này sảy ra. Khi không khí ẩm bị hút vào sẽ đi qua dàn lạnh tạo thành hơi nước ngưng tụ trên thiết bị bay hơi. Không khí khô sau đó sẽ thoát khỏi máy và chuyển ngược lại vào phòng. Cách thức làm việc này của chế độ khô gần như máy hút ẩm.
Ví dụ: nhiệt độ được thiết lập khoảng 25oC và độ ẩm trong phòng là khoảng 90%. Máy điều hòa nội địa nhật sẽ chỉ giảm độ ẩm cho đến khi nhiệt độ trong phòng đạt về ngưỡng 25oC.  Đến khi bật máy các cánh quạt sẽ bắt đầu chạy để hút trong không khí và máy hoạt động để ngưng tụ hơi ẩm. Khi nhiệt độ trong phòng đã giảm đến 25oC, sau đó cả hai quạt và máy nén sẽ ngừng. Độ ẩm tăng lên đều đặn theo thời gian và khi nhiệt độ đến 26oC, hệ thống lại tiếp tục hoạt động. Chu kì đó cứ lặp đi lặp lại.

2, Chế độ Cool

– Chế độ có biểu tượng bông tuyết ở trên điều khiển. Chế độ này có mục đích là làm lạnh nhanh, tác dụng của nó là giảm nhiệt độ trong phòng xuống đến một mức nhiệt nào đó do người dùng tự cài đặt. và duy trì nhiệt độ đó trong dải cho phép, đồng thời nó cũng khống chế một phần độ ẩm trong không gian điều hòa.

Chế dộ Cool

– Ở chế độ này thì chiếc điều hòa không khí sẽ lấy nhiệt nóng ở căn phong ra ngoài, giúp giảm nhiệt độ trong phòng. Và sử dụng một loại môi chất lạnh ” Gas điều hòa ” để hấp thụ nhiệt, chúng sẽ được đẩy bằng máy nén ở cục nóng và thông qua dàn lạnh trong phòng chúng có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Đây chính là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của hệ thống điều hòa.

Tại sao Dry lại tiết kiệm điện năng?

– Ở chế độ Cool, điều hòa hoạt động bằng cách đẩy ( hút ) nhiệt từ trong phòng ra bên ngoài. Quá trình này đòi hỏi công suất điện rất cao. Còn ở chế độ Dry thì khác, về cơ bản thì hiệu quả của Dry gần tương đương với Cool nhưng chỉ khác ở cơ chế vận hành. Với Dry, điều hòa hạ nhiệt độ phòng bằng cách khử nước có trong không khí.

Bạn biết đấy, không khí có độ ẩm cao thường gây cảm giác oi bức. Có thể thấy điều này rõ ràng nhất là khi trời sắp mưa: Độ ẩm không khí tăng cao, khiến mồ hôi thoát ra không thể bay hơi, gây cảm giác khó chịu dù thực chất nhiệt độ không hề cao. Khi sử dụng chế độ Dry, điều hòa sẽ giữ lại hơi ẩm trong không khí, trả lại căn phòng không khí khô ráo, khiến chúng ta có cảm giác thoải mái hơn dù đặt nhiệt độ cao hơn khi đang sử dụng chế độ Cool. Ngoài ra, công suất tiêu thụ điện năng cũng thấp hơn so với Cool nhiều lần.

Khi nào nên sử dụng Dry?

Trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời không quá nắng nóng ( <36 độ C ) và độ ẩm cao, sử dụng chế độ Dry sẽ rất hiệu quả trong việc tạo cảm giác dễ chịu trong phòng, và tiết kiệm điện.

Nhưng trong những ngày nắng nóng mà độ ẩm thấp thì việc sử dụng chế độ Dry không có ý nghĩa gì mấy bởi nó không có chức năng làm giảm nhiệt độ, khiến không khí trong phòng vẫn nóng, khó chịu và khi đó, lựa chọn duy nhất để làm mát là chuyển sang chế độ Cool. Thêm vào đó, do độ ẩm không khí vốn đã thấp, việc lấy đi nước sẽ khiến không khí đã khô còn khô hơn. Đó cũng chính là lý do khiến nhiều người cảm thấy da khô đi, người mất nước sau khi dùng chế độ này.

Khi điều hòa hoạt động ở chế độ Dry thì điện năng tiêu thụ sẽ it hơn một chút so với Cool chứ không hẳn là khi sử dụng Dry điện năng tiêu thụ giảm gấp 10 lần binh thường. Giảm thiểu điện năng tiêu thụ thì có nhưng không đến mức giảm đến một mức khó tin như vậy.
Với những thông tin trên, tuy chưa được chi tiết và đầy đủ nhưng cũng đã phần nào giúp bạn đọc hiểu được về 2 chế độ Cool và Dry. Tạo thuận lợi cho việc sẵn sàng sử dụng điều hòa một cách hợp lý giúp tiết kiệm điện năng. Ngoài ra khách hàng có nhu cầu mua, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt nội địa nhật hãy liên hệ với Điện Lạnh Duy Khánh để được mua những sản phẩm tốt nhất.

Tags :
Tổng kho điều hòa Nhật bãi tại Hà Nội giá rẻ nhất
Hướng dẫn sử dụng các chế độ của máy giặt National V80 hàng nội địa Nhật
Địa chỉ mua máy lạnh nội địa Nhật uy tín, chất lượng tốt nhất tại Hà Nội
Điều hòa Nhật bãi tại Hà Nội giá rẻ, chất lượng cao
Máy giặt Nhật nội địa với đầy đủ chủng loại 6kg, 7kg, 8kg, 9kg, cửa ngang