Tìm hiểu công nghệ inverter

Công nghệ inverter sử dụng đầu vào là điện lưới qua mạch mạnh điện tử biến tần đầu ra là dòng điện 3 pha ở tần số siêu âm, có thể thay đổi được tần số và biên độ từ đó nối vào động cơ ứng dụng thay đổi tốc độ cực kỳ linh hoạt.

Inverter là gì?

Đây chính là công nghệ chuyển đổi đổi dòng điện xoay chiều đầu vào từ tần số này đầu ra thành tần số khác. Ứng dụng với điều hòa inverter, tủ lạnh inverter: trên thực tế đối với các động cơ điện xoay chiều 1 pha chỉ chạy với tốc độ duy nhất với biện độ, tần số cấp vào và khởi động được nhờ tụ điện (công suất khởi động gấp 5 đến 8 lần công suất động cơ), trong trường hợp cần tốc độ thấp và bật tắt nhiều sẽ gây ra hao tổn nhiều điện năng. Chính vì vậy mạch inverter được điều khiển từ đó sẽ cấp dòng điện 3 pha tần số và biên độ khác nhau tùy vào trạng thái tốc độ hoạt động của động cơ, với dòng điện 3 pha thì không cần tụ khởi động từ đó giúp tiện kiệm điện hơn từ 20% đến 80% điện năng. Ứng dụng tương tự đối với sản phẩm sử dụng điện lưới khác như: bếp từ inverter, nồi cơm điện inverter…

Sơ đồ động cơ inverter

Sơ đồ động cơ inverter

Cơ chế hoạt động của inverter

Đầu tiên điện lưới xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha được mạch chỉnh lưu thành dòng điện 1 chiều bằng phẳng. Đòng điện 1 chiều này lại tiếp tục qua một mạch nghịch lưu nữa để biến đổi thành dòng điện xoay chiều 3 pha đối xứng. Dòng điện 3 pha này thường được chỉnh lên tần số siêu âm để giảm tổn thất điện năng, và nó hoàn toàn có thể được điều khiển để thay đổi tần số và biên độ. Vì theo lý thuyết động cơ có tốc độ và lực khác nhau tương ứng với mỗi tần số và biên độ dòng điện xoay chiều. Vậy tại sao điều hòa, tủ lạnh inverter tiết kiệm điện hơn chúng tối sẽ phân tích ở phần bên dưới.

Ứng dụng inverter đối với điều hòa và tủ lạnh

2 sản phẩm trên đều có cơ chế hoạt động giống nhau, tức là đều sử dụng động cơ trong hệ thống máy nén lạnh.

Với điều hòa và tủ lạnh thông thường hoạt động nhờ vào rơ lê, tức là động cơ máy nén khi bật sẽ chạy max tốc độ khi nhiệt độ đủ rơ le tự ngắt, khi nhiệt độ tụt xuống rơ le bật lên. Với kiểu hoạt động này thiết bị bật tắt liên tục, mỗi lần khởi động tốn điện từ 5 đến 8 lần bình thường bởi sử dụng tụ khởi động. Khi hoạt động gây ra hiện tượng lạnh không đều phòng, do mỗi lần khởi động như thế động cơ nén hoạt động tối đa nên không gian mặt lạnh bị lạnh quá trong khi không gian các phần khác thì chưa kịp mát.

Còn đối với dòng điều hòa và tủ lạnh inverter đặc biệt các dòng điều hòa nội địa Nhật khi hoạt động nhờ vào mạch điều khiển biến tần điều chỉnh tần số và biên độ giao động điện, động cơ sẽ được bật lên từ từ mà không cần tụ khởi động sẽ tiết kiệm điện hơn rất nhiều. Khi đó dòng khí mát sẽ được lan tỏa đều khắp không gian phòng, tốc độ tăng hoặc giảm dần dần để điều chỉnh nhiệt độ dần. Ưu điểm giúp độ mát ổn định cho toàn bộ không gian phòng. Khi đủ độ mát động cơ inverter hoạt động chậm với công suất rất nhỏ để duy trì nhiệt độ được thiết lập, chính vì thế mới khẳng định điều hòa và tủ lạnh inverter tiết kiệm điện năng hơn từ 30% đến 80% tùy vào quá trình hoạt động.

So sánh điều hòa inverter và không inverter thông qua việc ô tô leo dốc như thế nào

So sánh điều hòa inverter và không inverter thông qua việc ô tô leo dốc như thế nào

Nhìn vào biểu đồ trên ta thấy đường màu đèn là loại điều hòa thường, màu xanh là điều hòa inverter. Đường màu đen uốn lượn lên xuống liên tục nên ô tô chạy rất vất vả, đường màu xanh chỉ lên dốc 1 lần rồi chạy tương đối bằng phẳng nhàn nhã.

Ứng dụng inverter đối với máy giặt

Nhờ vào mạch inverter điều khiển linh hoạt tốc độ và lực động cơ giúp gắn trực tiếp mô tơ trực tiếp vào trục lồng giặt, giảm hao phí lực phải dẫn động giảm tốc dây curoa đối với động cơ thông thường, không những thế nhiều chu trình giặt thông minh đòi hỏi tốc độ khác nhau mà chỉ có động cơ inverter mới đáp ứng được. Người nhật đã từ lâu tích hợp công nghệ này trên các dòng máy giặt của mình, vì thế đến bây giờ tiếng tăm của dòng máy giặt nội địa Nhật gắn liền động cơ inverter như là trang bị tiêu chuẩn.

Ứng dụng inverter đối với bếp từ, nồi cơm điện, lò vi sóng …

Đối với bếp từ thông thường khi rơ le đóng cấp điện nó sẽ hoạt động với tối đa công suất, khi đủ nhiệt rơ le mở ra ngắt điện, quá trình cứ lặp đi lặp lại như vậy. Nếu chúng ta nấu lẩu thì vấn đề này không cần bận tâm, nhưng nếu hầm thức ăn hoặc các chế độ nấu ăn cần nhiệt nhỏ và đều thì không thể hoạt động hiệu quả như ý muốn. Đây chính là nguyên nhân mà nhiều người chưa muốn thay thế bếp gas bằng bếp từ.

Nhưng công nghệ đã thay đổi điều đó, cơ chế hoạt động bếp từ tương tự như đối với điều hòa và tủ lạnh, thay vì thông qua mạch inverter điều khiển động cơ thì ở đây điều khiển từ trường Foucault cũng dựa vào tần số và biên độ dao động dòng điện từ đó sẽ dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn. Vì thế dần dần bếp từ inverter ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn thay thế bếp gas vì an toàn hơn và hiệu suất chuyển đổi từ điện xang nhiệt lên tới 90%. Thậm chí người tiêu dùng nào hiểu biết hơn thường săn lùng các sản phẩm như nồi cơm điện nội địa Nhật, cũng như bếp từ, lò vi sóng inverter nội địa Nhật đã qua sử dụng.

Tags : , , , , , ,
Tổng kho điều hòa Nhật bãi tại Hà Nội giá rẻ nhất
Hướng dẫn sử dụng các chế độ của máy giặt National V80 hàng nội địa Nhật
Địa chỉ mua máy lạnh nội địa Nhật uy tín, chất lượng tốt nhất tại Hà Nội
Điều hòa Nhật bãi tại Hà Nội giá rẻ, chất lượng cao
Máy giặt Nhật nội địa với đầy đủ chủng loại 6kg, 7kg, 8kg, 9kg, cửa ngang